Thời điểm tốt nhất để làm tôm khô là sau khi tôm các vuông được nuôi lớn tự nhiên bằng phù sa trong nước biển. Để tạo ra 1kg tôm khô, thông thường cần khoảng 7-8kg tôm tươi. Hầu hết tất các loại tôm đều có thể dùng làm tôm khô nhưng tôm đất là nguyên liệu phổ biến nhất để tạo nên các loại tôm khô ngon nhất.
Tôm đất còn tươi sống luộc qua trong nước sôi. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là công đoạn quyết định chất lượng của thành phẩm. Tùy theo bí quyết và tay nghề sẽ cho ra màu sắc hương vị và độ tươi ngon khác nhau. Tôm sẽ được phơi khô sau khi luộc. Dưới nắng mặt trời tự nhiên, tôm sẽ được hấp thụ chất khoáng và vị mặn nồng của biển, mang hương vị đậm đà đặc trưng của tôm khô Mũi Cà Mau.
Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu năng suất cao, giữ được độ ngọt và đảm bảo vệ sinh, một số hộ sản xuất lớn tại làng tôm khô Mũi Cà Mau đã đầu tư máy sấy mà không cần phải phơi nắng. Tuy nhiên, để tạo ra sản phẩm tôm khô cao cấp, vẫn phải rất chú ý đến những bí quyết truyền thống như phải canh lửa cháy đều, gia vị vừa phải, chọn đúng thời điểm mang tôm đi sấy.
Đến với Du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi - Homestay Hải Nam, các bạn sẽ được tận tay thực hiện các công đoạn làm tôm khô (đánh bắt tôm, luộc tôm, phơi tôm…) và thưởng thức thành quả của mình.
Hẹn gặp các bạn tại Đất Mũi Cà Mau!